Tìm kiếm tin tức
Liên kết website dạng danh sách
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã
Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Phong sơn tổ chức tọa đàm kỹ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam.
Ngày cập nhật 17/08/2016

Sáng  ngày 10/8/2016, tại Hội trường UBND xã Phong Sơn, Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Phong sơn tổ chức tọa đàm kỹ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam và tặng quà cho các hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống. Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Đăng Đoàn, Chủ tịch hội NNCĐ da cam huyện Phong Điền, Đồng chí Hoàng Công Chí, Phó Bí thư  thường trực đảng ủy cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã, đại diện các ban, ngành đoàn thể cấp xã và 54 hội viên chất độc da cam trên địa bàn xã.

Tại buổi tạo đàm các  đại biểu đã ôn lại những ký ức đau thương  do thảm họa da cam gây ra ở Việt Nam. Cách đây 55 năm (bắt đầu từ năm 1961 đến 1971). Trong suốt 10 năm, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, có chứa 366kg dioxin xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Hơn 3 triệu ha rừng núi, đồng ruộng và gần 26.000 thôn, bản đã bị rải chất độc hóa học. Đến nay, vẫn còn những “điểm nóng” ô nhiễm chất độc dioxin. Gần 5 triệu người đã bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, khoảng 3 triệu người là nạn nhân, nhiều nạn nhân thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba.

Hầu hết những người bị nhiễm chất độc da cam là cán bộ kháng chiến, là bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân sống trong vùng bị rải chất độc. 55 đã qua đi, nhưng thảm họa da cam vẫn còn tiếp tục hủy hoại không chỉ môi trường, hệ sinh thái, mà hàng triệu đồng chí, đồng bào của của đất nước là nạn nhân của chất độc này. Nhiều người đã chết, nhiều người đang sống trong bệnh tật hiểm nghèo và di truyền đến cả thế hệ con, cháu. Trong số họ có nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật giày vò, những gia đình có nhiều nạn nhân càng rơi vào cảnh khó khăn, kiệt quệ. Có thể nói, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam là nỗi đau chung của toàn dân tộc.

 Đối với xã Phong Sơn hiện nay có 61 hội viên trong đó có 07 hội viên là thế hệ thứ hai.  Ngay từ những ngày đầu mới thành lập hội năm 2012, hội đã luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên vượt qua số phận, vươn lên từ nổi đau tột cùng của bệnh tật vươn lên trong cuộc sống, đồng thời hội cũng đã làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực trong xã hội để ũng hộ cho hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống. (trong bốn năm từ năm 2012 đến năm 2016 đã tặng quà cho 48 đối tượng với tổng trị giá 28 triệu đồng).

Phát biểu tại buổi tọa đàm đồng chí Hoàng Công Chí Phó bí thư TT Đảng ủy chia sẻ với những khó khăn mà nạn nhân và gia đình các nạn nhân chất độc da cam đã phải trải qua. Đồng thời mong muốn các đối tượng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Xã  sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các ngành chức năng của huyện giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng thuộc diện nhưng chưa được hưởng cũng như tiếp tục quan tâm hỗ trợ các gia đình phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống, góp phần giúp các nạn nhân và gia đình vơi đi khó khăn đồng thời nhấn mạnh;

Trong thời gian tới Hội cần tập trung quan tâm công tác xây dựng hội từ xã đến cơ sở ngày càng vững mạnh, các tổ chức trong hệ thống chính trị thường xuyên phối hợp , tổ chức các hoạt động thăm  hỏi, động viên, giúp đở các nạn nhân da cam nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần nhân văn cao cả của địa phương nói riêng và dân tộc nói chung đối với các nạn nhân vì chính họ là những người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc để có hòa bình và độc lập như hôm nay.

Tại buổi tọa đàm hội đã tặng 02 xuất quà cho 02 đối tượng nan nhân gặp khó khăn mỗi xuất trị giá 300.000 đồng. 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 61.037
Truy câp hiện tại 8